ผู้เขียน หัวข้อ: รับถ่ายภาพแต่งงานตาม ธรรมเนียมของคนไทย  (อ่าน 47 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 29, 2017, 10:18:06 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
    • ดูรายละเอียด


สัมพันธ์จากในสมัยนี้นี้การแต่งงานของคนไทยสมัยใหม่ได้รับวัฒนธรรมการแต่งงานของคนทางทิศตะวันตกเข้ามา ทำให้พิธีมิ่งขวัญแต่งงานแบบไทยที่มีคุณค่าและความสวยงาม ค่อยๆเสื่อมหายไปจากสังคมไทย คนรุ่นหลังเริ่มดัดแปลงงานแต่งให้มีความเป็นตะวันตกมากขึ้น มีเพียงการใส่ชุดไทยในการทำพิธี แต่ขั้นตอนแบบแผนต่างๆตัวอย่างเช่น พิธีการหมั้น ที่จะต้องส่งเถ้าแก่มาเจรจาสู่ขอและกำหนดวันหมั้นก่อน จึงค่อยจัดพิธีแต่งงาน แต่ในประจุบันเมื่อหนุ่มสาวคู่ใดจะแต่งงานกัน ก็จัดงานแต่งเลยเป็นการรวบรัด ทำในวันเดียวให้เสร็จ หรือบางคู่ก็อาจจะอยู่กินกันเลย เป็นการทำลายธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวไทยในอดีตไป ทำให้ทุกวันนี้ประเพณีที่ดีงาม สวยงามนั้นได้ถูกพิธีกรรมทางตะวันตก กลืนกินไปหมดแล้ว ไม่ค่อยจะมีคนที่รู้จักประเพณีของไทยอย่างถ่องแท้ ที่สำคัญยิ่ง ขนบประเพณีของไทยนั้นเป็นการบ่งบอกถึงความเป็นไทย และความเป็นการสร้างสรรค์ ที่หาวัฒนธรรมอื่นใดเปรียบมิได้
พิธีมงคลแต่งงานแบบไทยในอดีตนอกจากจะเป็นการป่าวการใช้ชีวิตคู่ของคนทั้งสองแล้ว ยังเป็นการสรรหาบุคคลที่จะมาเป็นคู่ชีวิตให้บุตรของผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย เป็นการช่วยลดปัญหาการเลิกร้าง เพราะยังไม่ได้ศึกษากันให้ดีเสียก่อน ซึ่งข้อนี้ ทางโบราณนาจารย์ท่านได้มองเห็นถึงความสำคัญในการใช้ชีวิตคู่ จึงไม่ค่อยมีปัญหาการอย่างร้าง ปัญหาครอบครัว และแผ่ขยายเป็นปัญหาของสังคมเหมือนในปัจจุบันนี้
จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นทางผู้จัดทำจึงจัดทำโครงงานพิธีมงคลแต่งงานแบบไทยในหมู่บ้านหนองป่าแซง เพราะเห็นถึงความสำคัญในพิธีมงคลแต่งงานแบบไทยในท้องถิ่น ซึ่งเป็นจารีตที่ดีงามและมีมาอย่างยาวนานที่เราควรศึกษาและสืบทอดให้คงอยู่ต่อไป
พิธีรีตองโดยทั่วไป เมื่อมีผู้มาสู่ขอลูกสาว ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงมักขอผัดเวลา เพื่อปรึกษาหารือในหมู่ญาติพี่น้องของตนดูก่อน เถ้าแก่ต้องมาในวันอื่นอีก การที่คนแก่ฝ่ายหญิงขอผลัดปรึกษาหารือกันนั้น ก็เพื่อฟังความเห็นของญาติพี่น้อง และจะได้ใช้เวลาไต่สวนความประพฤติของฝ่ายชายด้วย เมื่อปรึกษาตกลงกันด้วยความเต็มใจ และฝ่ายชายก็มีความประพฤติเป็นที่พอใจ ก็ตกลงยอมยกให้ บางทีคนชราฝ่ายหญิงที่ถือธรรมเนียมเคร่งครัด ก็ถามวันเดือนปีเกิดฝ่ายชายไว้ แล้วนำไปให้หมอดูช่วยตรวจว่า วันเดือนปีฝ่ายชายฝ่ายหญิง จะเป็นมิตรกันหรือไม่ ธาตุถูกต้องกันไหม อยู่นาคตัวเดียวหรือต่างตัวกัน เมื่ออยู่ร่วมกันแล้ว จะขาดแคลนหรือมั่งคั่งสมบูรณ์อย่างไร ดังนี้เป็นต้น เมื่อเห็นว่าชะตาของทั้งสองฝ่ายถูกต้องกันดี ก็เป็นอันจบ ถ้าผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงไม่เต็มใจตกลง ก็มักอ้างเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งชอบอ้างว่า ญาติพี่น้องยังไม่ตกลงกันบ้าง ว่าชะตาไม่ถูกต้องกันบ้าง หรืออ้างเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเถ้าแก่ฝ่ายชายเชื่อฟังแล้ว ไม่ต้องเสียน้ำใจกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ถ่ายรูปแต่งงาน แนวๆ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.youtube.com/watch?v=PENpLTkSAQs

Tags :  ถ่ายภาพแต่งงาน, รับถ่ายพรีเวดดิ้ง, pre-wedding