ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดียิ่งกว่ากัน  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:46:01 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5456
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำกับข้าวได้มีการปรับปรุงไปมาก ก่อนหน้าเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแค่เพียงเตาแก๊สเป็นอุปกรณ์ช่วยปรุงอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าอยากจะทำอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เกิดเรื่องที่ค่อนข้างทุกข์ยากลำบากพอเหมาะพอควร อีกทั้งตอนปรุงและตอนล้างทำความสะอาด มาถึงปัจจุบันนี้ ได้มีการปรับปรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละรูปแบบออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญเหล่านั้น ยอดนิยมมากที่สุด ก็คงหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดเตาอบประเภทหนึ่ง มีรูปแบบการทำงานต่างจากเตาอบทั่วไปคือ ใช้วิธีปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับอาหาร แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสะเทือนโมเลกุลของน้ำในอาหารจนกระทั่งมีการเสียดสีกันแล้วก็กลายเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเกินไปอีกด้วย ไม่เหมือนกับเตาอบทั่วๆไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยรูปแบบการทำงานที่ทันสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ตอนหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกนี้จำต้องสู้กับความศรัทธาของคน มีการประโคมความรู้ผิดๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะทำให้กำเนิดมะเร็ง และได้เปลี่ยนเป็นความเลื่อมใสที่ฝังหัวคนอีกจำนวนไม่น้อยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนสมัยเก่า แม้กระนั้นในขณะนี้ ความเชื่อดังที่กล่าวมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายใดๆตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำกับข้าว ยังช่วยให้ได้ของกินที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจจะทราบดีว่า ไมโครเวฟในขณะนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบหมายถึงแบบหมุนลูกบิด แล้วก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมา จนถึงอาจจะทำให้คุณงงว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา รวมทั้งตรงกับความอยากได้สูงที่สุด วันนี้พวกเราจะนำไมโครเวฟ 2 ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกัน

ขั้นตอนแรก ต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีข้อดีข้อผิดพลาดที่ต่างๆนาๆ ตามที่เราจะแยกให้ดูดังต่อแต่นี้ไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยาก ปกติจะมีอยู่เพียงแค่ 2 ปุ่มเพียงแค่นั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ และก็ปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกจากไปแล้วหลังจากนั้น ข้อดีของไมโครเวฟประเภทนี้คือใช้งานได้ง่ายสุดๆ เนื่องจากไม่มีเมนูที่ซับซ้อน แม้แต่คนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักมากแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอกปอกเปิก แต่จุดด้วยของไมโครเวฟจำพวกนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่หลากหลายเท่าไรนัก เพราะเหตุว่ามีรายการอาหารไม่มากมาย อย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้เพียงแค่อบอาหาร กับปิ้งของกิน 2 อย่างนี้เพียงแค่นั้น เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำกับข้าวสักเท่าไร ย้ำอุ่นของกินที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำครัวกล้วยๆที่ไม่ต้องใช้กรรมวิธีซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบระเบียบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเรามักจะคุ้นเคยกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูล้ำยุคอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้มากมายกว่า เนื่องจากมีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกสิ่ง ตั้งแต่การอบ การย่าง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว เราก็จะสามารถปรุงอาหารได้แทบทุกอย่าง ไม่ต้องง้อเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ว่าข้อด้อยของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ เนื่องจากว่ามีระบบการทำงานที่มากมาย ทำให้การใช้งานค่อนข้างสลับซับซ้อนมากยิ่งกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด คนที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้สักเยอะแค่ไหน ตอนซื้อมาคราวแรกบางทีก็อาจจะงงว่าใช้ยังไง จำต้องใช้เวลาศึกษาสักพักกว่าจะได้อย่างที่อยากได้ แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งผู้อื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับงานเลี้ยง บางทีก็อาจจะไม่สามารถที่จะใช้ได้ ต้องเรียกพวกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่ใครกันแน่ก็สามารถใช้ได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังออกจะเปราะบางพอควร หากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะก่อให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความรอบคอบ แม้กระนั้นโดยส่วนใหญ่ ถ้าหากเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินไปราวจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการพังกล้วยๆแน่นอน

การจะเลือกว่าคุณควรซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี ก็เลยขึ้นกับต้นเหตุ 2 อย่าง อย่างเช่น ความจำเป็นในการใช้งาน แล้วก็ความพอใจของคุณ ถ้าว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำกับข้าวเมนูใหญ่ๆสักเท่าไร ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นของกิน กับอบรายการอาหารง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ถ้าหากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายอย่าง ตั้งแต่ปรุงอาหาร อุ่นของกิน จนกระทั่งอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็คงจะตอบโจทย์ความต้องการได้ดิบได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด เป็นความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณถูกใจเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่กังวลใจของคุณเองด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความไมโครเวฟ: www.indexlivingmall.com