ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องชาร์จ Powerbanks ที่ยอดเยี่ยม, เครื่องชาร์จแบบสำรอง, แบตเตอรี่สำรอง, ที่ช  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 05:55:21 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Power bank ถือได้ว่าเป็นโอเอซิสกลางทะเลทรายเลยก็ว่าได้ ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์ที่หน้าจอมือุถือขึ้นalertว่า Low Battery เข้าให้แล้ว แต่ว่าอาการเลิ่กลั่กวิ่งหาปลั๊กไฟจะเกิดขึ้นแน่ๆหากแบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank จ่ายไฟน้อยมากเมื่อเทียบกับการใช้งาน แล้วกางตสำรองแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเราเยอะที่สุด
 

 

Power bank ที่ประทับใจ หาใช่ดูแม้กระนั้นที่ปริมาตร
เมื่อการใช้งานโทรศัพท์ในเหตุการณ์ลำบากบางทีอาจไม่เป็นใจด้วยปริมาณแบตเตอรี่ที่น้อยเกินไปเพียง สิ่งเหล่านี้จะไม่เป็นปัญหากระจุกกระจิกกวนใจ ถ้าเกิดคุณใช้งาน พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมกันขณะนี้ ที่มีให้คุณเลือกเฟ้นค์จากนานัปการแบรนด์ ถ้าคุณนักอ่านไปถามใครต่อใครว่าควรที่จะใช้ พาวเวอร์แบงค์ ยี่ห้อไหนส่วนมากมักให้คำตอบไปในทางที่ชี้แนะว่าควรจะหายี่ห้อที่หาง่าย ราคาถูก หรือให้ความจุที่เยอะแยะเพียงอย่างเดียวเป็นตัวเลือกสำคัญๆแม้กระนั้นคุณคนอ่านทราบไหมว่า การใช้งานที่ชาร์จโทรศัพทมือถือนั้นต้องมีหลักที่ควรสนใจมากกว่านั้น

สำหรับในการใช้งานโทรศัพท์มือถือของพวกเราที่ในยุคนี้โดยมากก็ชอบใช้งานในรุ่นที่ราคาแพงสูง สเปคดี แต่ว่ากับการเลือกพาวเวอร์แบงค์สักชิ้นนั้น คนส่วนมากกลับมองหาแม้กระนั้นประเภทราคาไม่แพง คิดไปเพียงว่าเสียเงินให้กับโทรศัพท์มือถือไปมากแล้ว ยังต้องมาเสียตังค์จำนวนมากให้กับเครื่องมือเสริมอีกทำไมกัน นั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกจะต้องนัก เพราะว่าการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆก็ตาม โดยเฉพาะ Power Bank นั้นควรจะมองคุณลักษณะที่มีรายละเอียดอธิบายไว้ให้ผู้บริโภคอย่างพวกเราๆนั้นได้มองกันเสียหน่อย ทั้งเรื่องมาตรฐานการผลิต ว่ามีคุณลักษณะที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมที่เชื่อถือได้ในระดับประเทศหรือเปล่า สิ่งของมีความปลอดภัยต่อการใช้แรงงาน รวมทั้ง การนำพาเพียงใด และ ปริมาตรที่จริงจริงเหมาะสมกับการใช้งานพวกเราเท่าใด
 
เพราะการใช้แรงงานในบางครั้งเราไม่ได้ปรารถนาพกพาปริมาตรกระแสไฟฟ้าที่เยอะเกินไป ซึ่งเสี่ยงภัยมากมายๆซึ่งตรงจุดนี้เคยมีเรื่องราวที่ดังจะห็นได้จากกรณีเลื่องลือเมื่อราว 3-4 ปีกลายที่ผู้โดยสารบนเครื่องบินนำเอา พาวเวอร์แบงค์ ที่มีปริมาตรถึง 32,000 mAh รวมทั้ง เกิดอุบัติเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกโหมขึ้น เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต แต่มีอีกหลายสถานะการณ์ในที่อื่นๆของมุมโลกที่บางบุคคลไม่อาจจะรอดพ้นจากการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้ Power bank แล้วระเบิด หรือ ที่ดังสุดๆไปเลย ที่มีโทรศัพท์มือถือของบางค่ายมีปัญหาจากการที่มีส่วนประกอบแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐานจนถึงจะต้องเรียกเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนั้นกันจนถึงเกือบจะหมด เหล่านี้ก็ล้วนเป็นเหตุที่ชี้ให้เห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการใช้งานแบตเตอรี่ การประจุไฟมีความหมายเท่าใด ซึ่งนั่นก็เป็นต้นเหตุเดียวกับที่ควรจะพินิจพิเคราะห์ใน Power bank ด้วยใช่หรือไม่ใช่
 
จากพื้นฐานพวกเราคงจะได้เห็นแล้วว่า การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์หาใช่เพียงแต่พินิจพิเคราะห์มองแต่ว่าที่ปริมาตร หรือที่ของราคาไม่แพงเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นควรเลือกความปลอดภัย และ มาตรฐานที่ไว้ใจได้มาเป็นอันดับหนึ่ง ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใครกันแน่แต่ว่าเป็นการเลือกที่มีผลต่อตัวคุณเอง
 

 
5 คุณลักษณะที่ Powerbank ควรมี
กางตสำรองมีขายกระจัดกระจายไปทั่วในตลาดบ้านเรา ซ้ำยังมีจำนวนการจ่ายไฟที่แตกต่าง ถ้าหากความจุของแบตสำรองมีขนาด 30,000 มิลลิแอมแปร์ ก็คงใช้งานได้นานหน่อย แต่ว่าหากแบตสำรองมีความจุ 5,000 มิลลิแอมป์ การใช้แรงงานก็จะเหลือลดลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ถึงแบบนั้น Powerbank ที่คุณมีอยู่ตรงตามคุณสมบัติที่ดีที่ Power bank ควรมีไหม
 
1. บอกปริมาณแบตที่ยังใช้ได้
คงจะไม่ดีมากแค่ไหนนัก ถ้าเกิด Powerbank ให้ท่านโยนหินถามทางไปเอง จำต้องคอยเดาว่าแบตสำรองที่ปริมาตรคงเหลืออยู่เยอะแค่ไหน จะพอใช้ไปจนถึงช่วงค่ำไหม ลองจับกางตสำรองของคุณขึ้นมาเช็คมองว่ามีแทงกับโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้งานแล้ว มีไฟแจ้งเตือนจำนวนกางตที่เหลืออยู่จำนวนเท่าใด เพราะว่าถ้าหากไม่มีคุณก็คงจะจำต้องเปลี่ยนแปลงใหม่แน่ๆ คงไม่มีผู้ใดอยากถือกางตสำรองเปล่าๆออกจากบ้านแน่นอน
 
2. ตัดไฟเมื่อชาร์จไฟเต็มแล้ว
Powerbank ที่ดี นอกเหนือจากที่จะบอกพลังงานที่เหลืออยู่ให้ท่านทราบดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ควรตัดไฟไปในตัวเมื่อแบตมือถือกลับมาเต็ม 100% เหมือนเดิม นอกเหนือจากการที่จะช่วยต่ออายุการใช้แรงงานของแบตสำรองให้คงทนถาวรแล้ว ยังช่วยถนอมความจุที่มีอยู่อีกด้วย ถ้าต้องหยิบมาใช้อีกทีหนึ่งแล้วปริมาตรเหลืออยู่เพียงแค่ครึ่งขีด วิ่งหาปลั๊กไฟคงจะพอใจกว่า
 
3. ระบบคุ้มครองไฟลัดวงจร
กางตสำรองไฟไหม้ กางตสำรองระเบิด คุณคงจะได้เห็นได้ยินข่าวเหล่านี้อยู่เป็นประจำ มักเกิดขึ้นกับ พาวเวอร์แบงค์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีระบบระเบียบป้องกันไฟลัดวงจรอีกด้วย ถ้าการใช้แบตมือถือในบ้าน กล่าวได้ว่าน่าสยดสยองแล้ว กางตสำรองระเบิดก็น่าสยดสยองไม่มีความแตกต่างกัน ทางที่ที่ดีควรตรวจตราให้มั่นใจก่อนซื้อ
 
4. ความสามารถสำหรับการจ่ายกระแสไฟ
แบตเตอรี่สำรองทุกยี่ห้อ ควรจะระบุความรู้ความเข้าใจในการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่แตกต่างด้วย เพราะว่าแบตสำรองบางรุ่นอาจจ่ายไฟฟ้าได้มากถึง 2.1 A ซึ่งความสามารถสำหรับในการจ่ายไฟปริมาณเท่านี้เหมาะกับไอแพด หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ในช่วงปัจจุบัน แม้นำไปชาร์จกับโทรศัพท์มือถือรุ่นก่อนๆที่ปรารถนากำลังการชาร์แบตเตอรี่ในจำนวนที่ลดลง ผลที่ตามมาก็คือ แบตสำรองบางทีก็อาจจะระเบิด ไฟเผา ช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
 
5. เจาะจงช่วงเวลาประกันที่แจ่มแจ้ง
ผลิตภัณฑ์หลายหมวดมักจะระบุช่วงเวลารับรองที่กระจ่างแจ้ง ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยล่ะก็ยิ่งควรมี คุณควรสังเกตให้ดีก่อนซื้อว่ากางตสำรองมีช่วงเวลารับรองที่ระยบุเอาไว้ไหม ด้วยเหตุว่าถ้าเสียหายขึ้นมาก็ไม่สามารถเรียกร้องกับคนใดกันได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือถ้าเกิดยังอยู่ในช่วงเวลาก็สามารถเปลี่ยนหรือคืนได้ ถ้าปัญหาขึ้น
 
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม บังคับใช้เพื่อแบตเตอรี่สำรองโดยเฉพาะ
คงจะทำให้คนที่ใช้งานแบตสำรองเป็นประจำอุ่นใจขึ้นบ้าง เพราะเหตุว่าปัจจุบัน มอก. เห็นด้วยให้เปลี่ยนแปลงขอบเขตมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้า สำหรับในการใช้งานกนำพา ซึ่งคุณลักษณะที่ต้องการด้านความปลอดภัย มาตรฐานเลขที่ มอก.2879-25xx หรือมาตรฐาน Powerbank ตามความคิดเห็นของภาควิชาอนุกรรมการวิชาการ รายสาขา ภาควิชาที่ 999/2 ได้พินิจพิเคราะห์ความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือผู้เป็นประโยชน์เกี่ยวโยงกับมาตรฐานดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว
ซึ่งมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองสำหรับในการใช้งานแบบพกพา สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม2879-25xx ครอบคลุมสินค้าพาวเวอร์แบงค์ที่ได้รับความนิยมและนำมาใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์อิกเล็กทรอนิกส์อื่นๆ แม้ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจจะเป็นผลให้ก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและก็ทรัพย์สินได้ ทั้งยังเป็นการป้องกันความเสียหายอันจะเกิดแก่อุตสาหกรรม รวมทั้งเศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนตัวมองว่า การบัญญัติกฎหมายบังคับให้กับ Power Bank ไม่ว่าใครต่างก็ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งหมดทั้งปวง ทั้งตัวผู้ขายที่ได้รองรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตัวเอง และผู้ซื้อเองได้รับความเชื่อมั่นจากผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมา

ขอบคุณบทความจาก : https://www.priceza.com/b/mobile-gadget/powerbank

Tags : Power Bank,ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ