ผู้เขียน หัวข้อ: ธรรมชาติกับสัตว์ P  (อ่าน 46 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 01:15:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1687
    • ดูรายละเอียด

สัตว์ป่าป้องกัน เป็นสัตว์ในขณะที่ธรรมดาไม่นิยมใช้เป็นของกินรวมทั้งใช้เป็นของกินทั้งๆที่ไม่ใช่ล่าเพื่อการกีฬาและก็ล่าเพื่อการกีฬา จากที่กฎกระทรวงเกษตรและก็สหกรณ์กำหนดไว้ มากยิ่งกว่า 200 จำพวก อย่างเช่น ค่าง ชะนี มูสัง ไก่ฟ้าเหยี่ยว ช้างป่า อีแร้ง วัวกระทิง กวาง หมีควาย เก้ง นกเป็ดน้ำ ฯลฯข้อบัญญัติโทษ ทั้งยังสัตว์ป่าสงวนสัตว์ป่าคุ้มครองปกป้องและก็ซากของสัตว์ป่าสงวนหรือซากของสัตว์ป่าป้องกัน ห้ามไม่ให้ใครกระทำล่ามีเอาไว้ภายในครอง ค้าขายและก็นำเข้าหรือส่งออก แม้คนใดกันละเมิดจะต้องระวางโทษติดตะรางไม่เกินสี่ปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาทหรือทั้งยังจำอีกทั้งปรับคุณประโยชน์ของสัตว์ป่าสัตว์ป่าอำนวยประโยชน์หลากหลายให้แก่มนุษย์แล้วก็ทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆจำนวนมาก แม้กระนั้นคุณประโยชน์จำนวนมากเป็นไปในทางอ้อมมากยิ่งกว่าทางตรงก็เลยทำให้ดูไม่ค่อยเห็นค่าของสัตว์ป่าสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆดังเช่น ป่าดง น้ำ รวมทั้งแร่ ฯลฯ

แบบอย่างค่าของสัตว์ป่า ได้แก่1. ทางเศรษฐกิจ คุณประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่มนุษย์ได้จากสัตว์ป่าก็ได้แก่กิจการค้าสัตว์ป่า หรือซากของสัตว์ป่าโดเฉพาะหนังสือป่าในปีหนึ่งๆทำรายได้ให้กับประเทศแล้วก็มีเงินหมุนวนภายในประเทศจำนวนมาก คุณประโยชน์ทางเศรษฐกิจจะรวมทั้งรายได้ต่างๆจากการท่องเที่ยวสำหรับเพื่อการดูสัตว์ด้วย2. การเป็นของกิน มนุษย์ได้ใช้เนื้อของสัตว์ป่าเป็นของกินตรงเวลาช้าท้องนาแล้ว ซึ่งสัตว์ป่าหลายอย่างก็ได้ปรับปรุงจนถึงเปลี่ยนเป็นเลี้ยงไป สัตว์ป่าหลายประเภทตามธรรมชาติมนุษย์ก็ยังนิยมใช้เนื้อเป็นอาหาอยู่

ตัวอย่างเช่น หมูป่า เก้ง กวาง กระจง วัวกระทิง นกเขาเปล้า นกเป็ดน้ำ ตะกวด แย้ ฯลฯ อวัยวะของสัตว์ป่าอะไรบางอย่าง ตัวอย่างเช่น นอแรด กระโหลกแกงเลียงหน้าผา เขากวางอ่อน เลือดแล้วก็กระเพาะค่าง ดีของหมี ดีงูเห่า ก็ยังมีผู้นิยมปรับเปลี่ยนเป็นของกิน หรือใช้เป็นเครื่องยาสมุนไพรอีกด้วย