ผู้เขียน หัวข้อ: เด็กแรกเกิด : A  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 09, 2018, 07:49:02 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1887
    • ดูรายละเอียด

ลักษณะทางด้านกายภาพของทารกแรกเกิด

ทารกแรกเกิดโดยปกติจะมีไหล่และก็บั้นท้ายที่กว้าง ท้องยื่นเว็บ รวมทั้งแขนขาค่อนข้างจะยาวเมื่อเทียบกับขนาดตัว ข้อมูลที่ได้มาจากกรุ๊ปประเทศพัฒนาแล้วพบว่าความยาวโดยเฉลี่ยของทารกแรกเกิดจะอยู่ที่ 35.6-50.8 ซม. เงินสดส่วนทารกแรกเกิดที่เกิดก่อนที่จะครบกำหนดจะมีขนาดเล็กกว่านี้

น้ำหนักทารกของเด็กอ่อนที่เกิดถึงกำหนดโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3.4 กิโล รวมทั้งมักอยู่ในตอน 2.7-4.6 โล

ในตอน 5-7 ครั้งหน้ากำเนิด ทารกแรกเกิดมักมีน้ำหนักตัวน้อยลงราวๆ 3-7% ได้ผลสำเร็จจากการฉี่เอาน้ำส่วนเกินภายในร่างกายซึ่งธรรมดาจะอยู่ในปอดแล้วก็เยื่ออื่นๆออกมา ประกอบกับการที่จำนวนนมแม่ในตอนแรกยังน้อยอยู่ซึ่งจะมากขึ้นในคราวหน้าๆภายหลังพ้นอาทิตย์แรกไปแล้ว ทารกแรกเกิดธรรมดาจะมีน้ำหนักมากขึ้นราวๆ 10-20 กรัมต่อวัน

หัวของทารกแรกเกิดจะมีขนาดใหญ่มากมายเมื่อเทียบกับขนาดตัว และก็ในกะโหลกศีรษะก็จะมีขนาดใหญ่มากมายเมื่อเทียบกับบริเวณใบหน้า ในช่วงเวลาที่คนแก่จะมีขนาดกะโหลกศีรษะเป็นเยี่ยมในเจ็ดของความสูง แต่ว่าทารกแรกเกิดจะมีขนาดกะโหลกศีรษะเป็นเลิศในสี่ของความยาวตัว ขนาดรอบหัวของทารกแรกเกิดโดยธรรมดาจะอยู่ที่ 33-36 ซม. แต่ละส่วนประกอบของกะโหลกศีรษะของทารกแรกเกิดจะยังผสานกันไม่สนิทกำเนิดเป็นจุดที่ไม่มีกระดูกเรียกว่ากระหม่อม ซึ่งตำแหน่งที่ใหญ่ที่สุดจะมีอยู่สองตำแหน่งเรียกว่ากระหม่อมหน้า มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด รวมทั้งกระหม่อมข้างหลังมีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยม เมื่อเด็กอ่อนเติบโตขึ้นองค์ประกอบแต่ละชิ้นของกะโหลกศีรษะจะเบาๆโตขึ้นแล้วก็เชื่อมเข้าด้วยกันตามธรรมชาติ

การที่องค์ประกอบกะโหลกศีรษะไม่เชื่อมกันสนิทตั้งแต่ต้นกำเนิดนี้ทำให้เด็กอ่อนมนุษย์ที่มีหัวรวมทั้งสมองขนาดใหญ่สามารถคลอดผ่านช่องคลอดที่ถูกพัฒนาการมาให้รองรับการยืนเดินด้วยสองขาได้ เพราะแผ่นหัวกะโหลกแต่ละชิ้นสามารถเขยื้อนเข้าพบหรือแม้กระทั้งเกยกันได้ระหว่างคลอด ทารกแรกเกิดบางบุคคลก็เลยมีรูปร่างของหัวที่เหยเกไปน้อย ซึ่งจะเบาๆกลับคืนสู่รูปร่างธรรมดาข้างใน 2-3 วันไหมกี่อาทิตย์ข้างหลังกำเนิด หนังหัวของทารกแรกเกิดบางทีอาจบวมหรือรอยฟกช้ำได้โดยยิ่งไปกว่านั้นในทารกแรกเกิดที่ไม่มีเส้นผม บริเวณรอบๆตาก็บางทีอาจบวมฉุน้อยได้ ซึ่งได้ผลสำเร็จจากการคลอด