ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือ พจนานุกรม : M  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 06, 2018, 07:09:47 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1888
    • ดูรายละเอียด

พจนานุกรม เป็นเอกสารอ้างอิงชนิดหนึ่ง โดยปกติ คือ ufabet หนังสือที่รวบรวบศัพท์ในวงคำศัพท์ที่ระบุ และก็นิยามความหมายเอาไว้ เพื่อใช้เป็นที่ค้นหาความหมายของคำ โดยมีการเรียงลำดับศัพท์เรียกตัวอักษร ตามเสียง สมัคร ufabet หรือเป็นลำดับอื่นๆที่สมควรสอดคล้องกับการใช้พจนานุกรมนั้นๆพจนานุกรมยังมีความนัยถึงหนังสือที่ให้เนื้อหา ครอบคลุมวงคำศัพท์ที่กว้าง ในตอนที่หนังสือเก็บแล้วก็ชี้แจงศัพท์ในวงแคบรวมทั้งมีปริมาณจำกัด ชอบเรียกว่า พจนานุกรม แม้กระนั้น คำว่าอภิธานคำศัพท์และก็พจนานุกรมบางทีอาจใช้สลับกันได้ลักษณะของพจนานุกรม

พจนานุกรมภาษาเดียว มักเป็นพจนานุกรมหลัก ที่ชี้แจงความหมายของคำในภาษาหนึ่งๆภาษาที่ชี้แจงความหมาย เป็นภาษาเดียวกับภาษาที่ลำดับเป็นหลักในพจนานุกรม วงคำศัพท์ในพจนานุกรมภาษาเดียวชอบกว้าง เกือบจะครอบคลุมทุกคำที่มีอยู่ในภาษานั้นหรือวงการนั้น (แม้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ก็ตาม)

     พจนานุกรมสองภาษา เป็นพจนานุกรมที่ชี้แจงความหมายของคำในภาษาหนึ่งๆด้วยอีกภาษาหนึ่ง พวกเราพบเจอได้ทั่วๆไป เป็นต้นว่า พจนานุกรมภาษาอังกฤษ ที่มีการบอกคำจำกัดความเป็นภาษาไทย หรือในทางตรงกันข้าม การชี้แจงความหมายนั้น บางครั้งก็อาจจะสั้น หรือให้คำจำกัดความยืดยาวอย่างพิถีพิถัน ก็ยังเรียกว่า พจนานุกรมสองภาษา เช่นเดียวกัน

พจนานุกรมหลายภาษา เป็นพจนานุกรมที่ ชอบเปรียบเทียบคำศัพท์จากภาษาหนึ่ง ไปเป็นคำศัพท์ภาษาอื่นๆมากยิ่งกว่า 1 ภาษา พจนานุกรมรูปแบบนี้ ไม่ย้ำความละเอียดสำหรับในการชี้แจงคำศัพท์ เพราะว่าความจำกัดของพื้นที่ รวมทั้งเพื่อความสบายสำหรับในการค้นหาคำศัพท์ ดังเช่น พจนานุกรม บาลี ไทย อังกฤษ สันสกฤต ฉบับ พระผู้เป็นเจ้าบรมวงศ์คุณ กรมพระเมืองจันท์นฤที่นาถ

พจนานุกรมเฉพาะทาง เป็นพจนานุกรมที่สะสมศัพท์เฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เป็นต้นว่า พจนานุกรมคำศัพท์วิศวกรรม พจนานุกรมคำศัพท์วรรณคดี ฯลฯ

    พจนานุกรมคำสัมผัส เป็นพจนานุกรมที่ลำดับคำ ตามเสียงสระ รวมทั้งเสียงตัวอักษรตัวสะกด เพื่อคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการประกอบคำเขียน เอาเสียงสัมผัส แต่ พจนานุกรมอย่างนี้เจอได้น้อย เนื่องจากว่ามีผู้ใช้ในวงจำกัด

พจนานุกรมคำราวกับและก็คำตรงกันข้าม เป็นพจนานุกรมที่เก็บรวบรวมศัพท์ที่สื่อความหมายแบบเดียวกันเรียงไว้เป็นลำดับ ส่วนมากชอบมีศัพท์ที่สื่อความหมายตรงกันข้ามเอาไว้ด้วย