ผู้เขียน หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์สุุขสะสม  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 29, 2018, 11:37:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1852
    • ดูรายละเอียด

พิพิธภัณฑสถานสุขสะสม เป็นพิพิธภัณฑสถานเอกชนที่แสดงเครื่องใช้ ของเด็กเล่น รวมทั้ง ของสะสมหลายประเภทกว่า 250 จำพวก ได้แก่ ของเล่นเด็กสังกะสี เครื่องเสียงโบราณ แล้วก็ ของขายในร้านโชห่วยยุคเก่า ฯลฯ ของที่เอามาแสดงนี้ได้จากการสั่งสมกว่า 30 ปีของนายชัยโรจน์ รุ่งโรจน์ทวีสิทธิ์ (เฮียเม้ง) รวมทั้งนายธีรวัฒน์ เจริญก้าวหน้าทวีสิทธิ์ บุตร โดยมีเจตนารมณ์เพื่อเป็นแหล่งทำความเข้าใจของเยาวชนรวมทั้งคนทั่วๆไป เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ รวมทั้งวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยก่อน พิพิธภัณฑสถานสุขสะสมตั้งอยู่บนถนนหนทางพุทธมณฑล สาย 2 ระหว่างซอกซอยพุทธมณฑล สาย 2 ซอกซอย 19 กับตรอกพุทธมณฑล สาย 2 ตรอก 21 ตำบลศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ข้างในแบ่งได้เป็น 5 ส่วน เช่น โลก
ส่วนที่ 1 นำเสนอเรื่องราว ที่ไปที่มาของเด็กเล่นโบราณ พัฒนาการของของเด็กเล่นตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งช่วงปัจจุบัน ตั้งแต่ของเด็กเล่นที่ทำมาจากเซลลูลอยกระทั่งเป็นพลาสติก โดยมีของเล่นเด็กจัดโชว์อยู่มากยิ่งกว่า 3,000 ชิ้น

ส่วนที่ 2 สิ่งของในสมัยก่อน นำเสนอของใช้ที่อยู่ใกล้ๆตัวที่หายากมากยิ่งกว่า 50 จำพวก เป็นต้นว่า ออมสินสำหรับหยอดเงินพดด้วง เตารีดยุครัชกาลที่ 2 โทรศัพท์แมกนีโต และก็เครื่องเล่นปากเสียง พร้อมด้วยได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของของโบราณกลุ่มนี้

ส่วนที่ 3 งานเอกสารโบราณ จัดโชว์สื่อสิ่งพิมพ์จำพวกต่างๆซึ่งสามารถถ่ายทอดให้คนที่มาเยี่ยมชมได้รู้ถึงค่าความนิยม วัฒนธรรม รวมทั้งเรื่องสำคัญที่เกิดขึ้นในแต่ละสมัยแต่ละยุคผ่านตัวเขียน รวมทั้งขณะที่เจาะจงเอาไว้ในสื่อสิ่งพิมพ์นั้นๆดังเช่นว่า ความเป็นไปเป็นมาของการออกสลากกินแบ่งเสือป่าล้านบาท (หวยใบแรกของประเทศไทย) ภาษาไทยในยุคจอมพล เปรียญพิบูลการทำศึก (มองเห็นได้จากแผ่นโปรโมทแล้วก็เอกสารสำคัญของทางด้านราชการ) และก็เรื่องราวของการสร้างกล่องไม้ขีดไฟ

ส่วนที่ 4 ของจิ๋ว ในส่วนนี้เป็นส่วนนำเสนอสิ่งของขนาดย่อขนาด ส่วนที่เป็นของคาวหวานผักผลไม้ เลียนแบบอาชีพโบราณที่บางอาชีพไม่มีให้มองเห็นอีกแล้วในตอนนี้ เป็นต้นว่าอาชีพหามหาบเร่ขายสินค้า กระเพาะปลา อาชีพเขียนอักษรจีนรวมทั้งรถรางที่คราวหนึ่งเคยเป็นยานพาหนะบนถนนหนทางนิวโรด แล้วก็ที่ไปที่มาของการผลิตรถราง ยุครัชกาลที่ 5 อีกด้วย

ส่วนที่ 5 ตลาดเก่าย้อนยุค ที่เลียนแบบตลาดเมื่อ 50-70 ปีที่ผ่านมา มีร้านค้าทองคำโบราณในเยาวราช ร้านโชห่วย ร้านค้าขายจานเสียง อื่นๆอีกมากมาย