ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร การดูแลสุขภาพด้วยการ รับประทานอาหารอย่างเหมาะสม  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 10, 2018, 08:53:56 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 147
    • ดูรายละเอียด

การกินเป็นหนึ่งในความต้องการพื้นฐานที่ร่างกายคนเราต้องการและทำเป็นกิจวัตรประจำวันที่เราทำไปโดยอัตโนมัติ เป็นความเคยชินในชีวิตประจำวันซ้ำ ๆ แบบนี้ทำให้
บางครั้งเราอาจจะละเลยหรือว่าลืมที่จะนึกถึงเรื่องของสุขภาพ

ความสัมพันธ์ของอาหารกับการดูแลสุขภาพ
เรื่องของการกินอาหารกับสุขภาพเป็นของคู่กันมาตั้งแต่เกิด ตั้งแต่เราอยู่ในครรภ์ของแม่จากการดูแลครรภ์ การกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ เมื่อแรกเกิดออกมาก็ดูแลอาหาร
ด้วยน้ำนมจากแม่กับอาหารในวัยทารก ต่อมาเป็นวัยเด็กในระดับขั้นตอนต่าง ๆ ความสำคัญของอาหารกับสุขภาพก่อเกิดในตัวตนมนุษย์ มนุษย์เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องกินเป็น
เรื่องสำคัญและถือเป็นเรื่องใหญ่ ในเรื่องที่ว่าจะกินอย่างไร มีเยอะก็รับประทานเยอะ ไม่มีรับประทานก็กินกันแบบขาดสารอาหาร กินหรือบริโภคมากเกินไปก็ทำให้อ้วน กินอย่าง
ไม่มีสติ กินอย่างไม่รู้ทันก็มีโทษ จึงเห็นว่าความสัมพันธ์อาหารกับสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะต้องเรียนรู้ในเบื้องต้น

อาหารหลัก 5 หมู่ มีอะไรบ้าง
กระทรวงสาธารณสุขได้เคยออกแผ่นพับประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเรื่องของปิรามิดในการที่จะเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามสัดส่วนที่เหมาะสม คือ จากมากไป
หาน้อย ประกอบด้วยแป้ง คาโบไฮเดรต โปรตีน เกลือแร่ ผักผลไม้ วิตามิน ไขมัน ซึ่งสิ่งที่อยู่เป็นฐาน ปิรามิดก็คือ แป้ง แล้วก็ต่อไปเป็น โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ไขมันอยู่สูงสุด
คือไม่ให้งดไขมันเลย แต่จำเป็นต้องมีแต่ต้องน้อย มีปริมาณจำกัด

การบริโภคอาหารในแต่ละมื้อก็ต้องมาเริ่มกันที่มือเช้าก่อน มื้อเช้านับว่าเป็นมื้อที่สำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจากศาสตร์ไหนของจีน ของไทย ของต่างประเทศก็เหมือนกันจะเน้น
เรื่องอาหารมื้อเช้าเป็นสำคัญ ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นต่างจังหวัดเรื่องอาหารมื้อเช้าจะไม่ซีเรียสมาก เพราะตื่นเช้ามารถก็ไม่ติดเขาไม่ต้องรีบมาก มีของขายหน้าบ้านตลอด และตอน
เช้าก็จะมีน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ขอบอกว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด จะทำให้สดใสร่าเริง สมองจะแล่นทั้งวันหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับมื้อเช้า เพราะมื้อเช้าเป็นอาหารที่จะช่วยเสริมกำลัง
สมองในการทำงาน การเรียน และการไปประกอบอาชีพต่าง ๆ การทานอาหารเช้าที่ดี คือกินอย่างราชา แต่ก็มีหลักนิดหนึ่งถ้าเรากินอย่างราชาแต่หนักไปทางแป้งก็ไม่ดี เพราะจะ
ทำให้เราหิวเร็ว
บริการด้านอาหาร การดูแลสุขภาพด้วยการ รับประทานอาหารอย่างเหมาะสม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/catering-service/