ผู้เขียน หัวข้อ: 6 แหล่งมรดกโลกที่ใหม่ของ UNESCO ที่ควรจะไปสัมผัสความสวยสดงดงามสักหนึ่งครั้งในชีวิต  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 13, 2018, 10:33:29 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1684
    • ดูรายละเอียด
ในทุกๆปีจะมีสถานที่ต่างๆกว่าร้อยกว่าพันที่กระทำการยื่นเรื่องต่อ UNESCO เพื่อขอจดทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกที่ใหม่ รวมทั้งในปีนี้หน่วยงาน UNESCO ได้ประกาศขึ้นบัญชีแหล่งมรดกโลกเพิ่มเติมอีก 21 ที่ โดยแบ่งเป็นสถานที่ทางธรรมชาติ 3 ที่ แล้วก็สถานที่ทางด้านวัฒนธรรม 18 ที่ แหล่งมรดกโลกกลุ่มนี้ตั้งกระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นบนเกาะกรีนแลนด์อันเหน็บหนาว ทะเลทรายติดอยู่ลาฮารี รวมทั้งแนวเขาแอนดีส ไปจนกระทั่งพระราชวังหินในเขมร เพื่อร่วมฉลองการขึ้นบัญชีสิ่งอัศจรรย์ทางธรรมชาติรวมทั้งวัฒนธรรมที่ใหม่กลุ่มนี้ Booking.com หัวหน้าสุดยอดด้านการเชื่อมต่อผู้เดินทางกับตัวเลือกที่พักน่าทึ่งมากหลายชนิด ก็เลยได้เลือกแหล่งมรดกโลกที่ใหม่ที่น่าตื่นเต้นพวกนั้นมาบางส่วน และก็ถึงแม้ว่าสถานที่บางที่จะตั้งอยู่แสนไกล แต่ว่าพวกเราก็ยังมีที่พักอันเหมาะสมที่สุดในรอบๆใกล้เคียงมาชี้แนะ   

1 อุทยานแห่งชาติลอสอาแลร์เซส (ประเทศอาร์เจนตินา)
อุทยานแห่งชาติลอสอาแลร์เซส (Los Alerces National Park) ตั้งอยู่รอบๆแนวเขาแอนดีสในเมืองยกบุต (Chubut Province) ของประเทศอาร์เจนตินา โดยเป็นเลิศในสถานที่ทางธรรมชาติซึ่งพึ่งได้รับการจดทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกโดยหน่วยงาน UNESCO ชื่อของสวนที่นี้มีที่มาจากต้น “อาแลร์เซ” (Alerce) ซึ่งขึ้นกับทั่วๆไปในรอบๆนี้ เว้นแต่ป่าดงพงไพรอันกว้างขวางแล้ว พื้นที่ของตรงนี้ยังมีท้องทุ่งบนเทือกเขาสูง รวมทั้งทะเลสาบและก็แม่น้ำอันสวยงาม นอกจากนั้นสวนที่นี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยอาศัยของสัตว์ต่างๆที่ใกล้สิ้นพันธุ์อย่างนากอุยยิน (Huillín otter) และกวางเวมุล (Huemul) รวมทั้งกวางปูดู้ (Pudú) ซึ่งเจอได้ในแถบขว้างตาโกเนีย

พักที่แหน่งใดดี:  Laguna Larga Lodge ลาโก ฟูตาเลาฟ์เกน (Lago Futalaufquen)
Laguna Larga Lodge ตั้งอยู่บนพื้นที่ 750 ไร่ในอุทยานแห่งชาติที่นี้ โดยอยู่ห่างจากทะเลสาบฟูตาเลาฟ์เกน (Futalaufquen Lake) อันงามโดยประมาณ 4.8 กิโล แล้วก็ห่างจากทะเลสาบลากูที่นาลาร์กา (Lake Laguna Larga) เพียงแค่ไม่กี่ก้าว ที่พักที่นี้มีชายทะเลและก็ท่าเรือส่วนตัว ตลอดจนห้องพักสไตล์อัลไพน์พร้อมทิวทัศน์ทะเลสาบ คุณสามารถอิ่มอร่อยกับข้าวเช้าสไตล์อเมริกันแบบจัดเต็มได้ทุกวี่วัน ทั้งยังร้านอาหารของตรงนี้ยังเสิร์ฟเมนูอาหารนานาประเทศ ยิ่งกว่านั้นยังมีบริการขี่ม้าท่ามกลางทำเลที่ตั้งอันสวยแล้วก็ทริปตกปลาอีกด้วย

Laguna Large Lorde

2 เขตวังหินสมโบร์พงกุก แหล่งโบราณคดีวิทยาอิศานปุระ (ประเทศเขมร)
อิศานปุระ (Isanapura) เป็นราชจังหวัดของอาณาจักรเจนละ (Chenla) อันเรืองอำนาจในปลายศตวรรษที่ 6 จนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 7 เวลานี้บรรดาซากพระราชวังหินรวมทั้งสิ่งก่อสร้างของนครที่นี้ยังคงตั้งสูงเด่นเรียงรายให้ท่านได้ดูที่แหล่งโบราณคดีวิทยาสมโบร์พนาลัยกุก (Sambor Prei Kuk) ในจังหวัดกำปงธม (Kompong Thom) สถาปัตยกรรมแล้วก็ศิลปกรรมซึ่งประดิษฐ์ขึ้นตรงนี้ได้วางรากฐานให้กับงานสถาปัตยกรรมแล้วก็ศิลป์เขมรอันมีเอกลักษณ์ของสมัยนครวัด ข้อดีของมรดกโลกที่นี้ เป็นวังหินทรงแปดเหลี่ยมอันมีเอกลักษณ์ รวมทั้งระเบียง ทับหลัง รวมทั้งหน้าบันซึ่งเสริมแต่งตกแต่งอย่างงดงาม

พักที่แหน่งใดดี: Sambor Village Hotel กำปงธม
Sambor Village Hotel ตั้งอยู่ห่างจากบริเวณแกนกลางเมืองกำปงธมราวๆ 600 เมตร และก็ห่างจากพระราชวังหินสมโบร์พนากุก 40 นาทีถ้าเกิดเดินทางโดยรถยนต์ จากที่พักที่นี้คุณสามารถแลเห็นแม่น้ำสตึงแสน (Stung Sen River) อันสวยงามได้ ห้องพักของตรงนี้มากับเคเบิลทีวี ตู้เซฟ ไม่นิบาร์ ตลอดจนระเบียงแล้วก็พื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งอันกว้างใหญ่ ที่พักที่นี้มีรถจักรยานให้ยืมฟรี คุณสามารถปั่นตรวจแล้วก็เพลินกับรอบๆรอบๆ ก่อนกลับมาบรรเทาในสระว่ายน้ำ ที่มีเครื่องดื่มค็อกเทลแสนแจ่มใสให้ท่านได้จิบที่บาร์ขอบสระอีกด้วย เมนูอาหารแคว้นต่างๆณ Sambor Village ยังคงใช้เฉพาะวัตถุดิบสดใหม่สำหรับในการปรุงแค่นั้น
Sambor Village Hotel

3 กู่ข้างล่าง-อวี่ สถานที่ตั้งหลักแหล่งของคนต่างชาติอันโบราณ (จีน)
กู่ด้านล่าง-อวี่ (Gulangyu) เป็นเกาะเล็กเกาะน้อยๆซึ่งตั้งอยู่รอบๆปากแม่น้ำจิ่วหลง (Chiu-lung River) นอกริมฝั่งเมืองเซียะเหไม่น (Xiamen) ในปี พุทธศักราช 2385 เมื่อท่าเรือของเซียะเหไม่นเปิดให้มีการค้าขายกับเมืองนอก คนต่างชาติก็เริ่มเข้ามาที่กู่ข้างล่าง-อวี่ กระทั่งในปี พุทธศักราช 2446 ตรงนี้ก็ได้แปลงเป็นสถานที่ตั้งถิ่นฐานของคนต่างชาติ การแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมมีให้ประสบพบเห็นได้ผ่านสถาปัตยกรรมที่ไม่มีใครเหมือนของเกาะที่นี้ ดังเช่นว่า สไตล์อามอยเดวัว (Amoy Deco Style) กู่ด้านล่าง-อวี่เป็นสถานที่เที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมมากยิ่งกว่า 10 ล้านคนต่อปี เกาะที่นี้ไม่อนุญาตให้ขับขี่รถยนต์หรือแม้กระทั้งรถจักรยาน คุณสามารถเดินทางไปกู่ข้างล่าง-อวี่ได้ด้วยการขึ้นรถเรือข้ามฟากจากบริเวณจุดศูนย์กลางเมืองเซียะเหไม่น ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 5 นาทีเพียงแค่นั้น

พักที่แหน่งใดดี: Flower Yard Inn Xiamen Gulangyu Anhai Garden Branch ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะกู่ด้านล่าง-อวี่ ห่างจากท่าเรือข้ามฝั่งหวนกู่ (Huangu Ferry Marina) ไม่ถึง 1.6 กม. ห้องพักทุกห้องมีทีวี สุขาส่วนตัว แล้วก็ WiFi ฟรี ที่พักที่นี้อยู่ห่างจากวัดดกนผู่ถัว (Nanputuo Temple) ไม่กี่กม. แล้วก็มีบริการทัวร์สำหรับจัดทริปให้ผู้เข้าพักแม้อยากอีกด้วย
Flower Yard Inn Xiamen Gulangyu Anhai Garden Branch

4 ตาปูตาปัวเตอา (เฟรนช์โปลินีเซีย)
ตาปูตาปัวเตอา (Taputapuātea) เป็นเขตดูแลแห่งหนึ่งบประมาณนเกาะราอีอาเตอา (Ra’iatea) ของเฟรนช์โปลินีเซีย ที่ที่นี้นับว่าเป็นศูนย์กลางของสามเหลี่ยมโปลินีเซีย (Polynesian Triangle) มีเขตอาเวรา (Avera) ปัวฮีน (Puohine) แล้วก็โอโปอา (Opoa) โดยที่โอโปอานั้นคุณจะได้เจอกับ “มาไร” (Marae) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และก็ศูนย์กลางของชุมชนซึ่งชาวมาโอฮี (Ma’ohi) ใช้จัดงานฉลองต่างๆจัดงานกิจกรรมด้านการเมือง และก็งานศพ ตรงนี้ทำขึ้นเมื่อพุทธศักราช 1543 รวมทั้งได้รับการบูรณะในปีพุทธศักราช 2537 สถานที่ที่นี้มีลานหินกว้างซึ่งดูลงไปจะมองเห็นสมุทร แท่งหินขนาดใหญ่ตั้งสูงเด่น และก็ทิกิ (Tiki) หรือเสารูปคนเยอะแยะ โดยตรงนี้นับว่าเป็นมาไรที่ใหญ่และก็สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก   

พักที่แห่งไหนดี: Fare Oviri Lodge โอโปอา
Fare Oviri Lodge ตั้งอยู่บนริมหาดส่วนตัวซึ่งมีทรายสีขาวสะอาด ให้บริการบังกะโลสไตล์โปลินีเซียนซึ่งมากับเฉียงส่วนตัว และก็วิวอันสวยสดงดงามของยอดเขารวมทั้งทะเล ตรงนี้มีบริการมุดน้ำสน็อกเกิลฟรี เครื่องมือพายเรือแคนู รวมทั้ง WiFi ฟรีในพื้นที่ศูนย์กลาง ที่สำคัญเป็น Fare Oviri Lodge นั้นตั้งอยู่ห่างจากตาปูตาปัวเตอามาไร (Taputapuātea marae) เพียงแต่ราว 5 กิโลเพียงแค่นั้น
Fare Oviri Lodge

5 มหาวิหารรวมทั้งวัดอัสสัมชัญที่เกาะสวียาชสก์ (ประเทศรัสเซีย)
สวียาชสก์ (Sviyazhsk) เป็นชื่อเกาะรวมทั้งเมืองในสาธารณรัฐตาตาร์สถานที่ (Republic of Tatarstan) ซึ่งเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย เมืองที่นี้จัดตั้งขึ้นในปีพุทธศักราช 2094 โดยพระผู้เป็นเจ้าซาร์อีวานผู้โหดร้าย (Ivan the Terrible) ซึ่งใช้ตรงนี้เป็นเมืองหน้าด่านสำหรับในการปราบจักรวรรดิข่านติดอยู่ซาน (Kazan Khanate) แต่เดิมนั้นตรงนี้มิได้เป็นเกาะ แต่ว่าภายหลังการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำกุยบูเชฟ (Kuybyshev Reservoir) พื้นที่รอบๆของเมืองที่นี้ก็ถูกอุทกภัย อย่างไรก็แล้วแต่ถนนหนทางเชื่อมระหว่างสวียาชสก์กับแผ่นดินใหญ่นั้นยังคงมีอยู่ ที่เกาะที่นี้คุณจะได้เจอกับวัดอัสสัมชัญ (Assumption Monastery) และก็มหาวิหารอัสสัมชัญ (Assumption Cathedral) ซึ่งต่างแก่นับย้อนไปถึงศตวรรษที่ 16 ภาพลายเส้นสีเฟรสโกเริ่มแรกของตรงนี้ยังได้รับการอนุรักษ์และรักษาไว้อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็นับเป็นเลิศในรูปภาพจิตรกรรมข้างฝาผนังของนิกายอีสเทิร์นออร์โธด็อกซ์ที่หาดูได้ยากอย่างมาก

พักที่แหน่งใดดี: Hotel Complex Dejavu อินโนโปลิส
Innopolis Hotel Complex Dejavu ตั้งอยู่ในอินโนโปลิส (Innopolis) นิคมเทคโนโลยี (Technology park) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้มีสถานะเป็นเมืองในปีพุทธศักราช 2557 โฮเต็ลที่นี้ตั้งอยู่ห่างจากสวียาชสก์ รวมทั้งติดอยู่ซาน (Kazan) เพียงแต่ 30 นาทีเมื่อเดินทางโดยรถยนต์ ตรงนี้มีสระว่ายน้ำที่โล่งแจ้งแล้วก็ห้องสปา รวมทั้งซาวน่าสไตล์ประเทศฟินแลนด์รวมทั้งประเทศตุรกี ผู้เข้าพักสามารถเพลิดเพลินใจกับเครื่องดื่มถึงที่เหมาะบาร์ หรือทดลองชิมรสของกินเหมาะร้านอาหารของโฮเต็ล ในฤดูหนาว คุณสามารถเพลินกับการเล่นสกีเหมาะเนินสกีใกล้ๆส่วนในตอนหน้าร้อน คุณก็ยังสามารถเล่นกอล์ฟที่สนามซึ่งอยู่ห่างจากที่พักเพียงแต่500 เมตรเพียงแค่นั้น

Innopolis Hotel Complex Dejavu

6 ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี (ประเทศแอฟริกาใต้)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี (Khomani Cultural Landscape) ตั้งอยู่ในทะเลทรายค้างลาฮารี (Kalahari Desert) ในประเทศแอฟริกาใต้ รอบๆที่ชิดกับชายแดนประเทศนามิเบียแล้วก็บอตสวาทุ่งนา ชนเผ่าตะลอนโคมานีซาน (Khomani San) นับว่าเป็นกรุ๊ปแรกที่เข้ามาพักอาศัยในดินแดนแอฟริกาใต้ ชนเผ่านี้ทำความเข้าใจแนวทางการปรับนิสัยให้กับทะเลทรายอันแห้ง รวมทั้งภาวะทำเลที่ตั้งอื่นๆในรอบๆที่อาศัยอยู่ ถ้าหากคุณอยากสัมผัสภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานีแล้วหละก็ ต้องห้ามพลาดสำหรับเพื่อการแวะเวียนไปที่อุทยานแห่งชาติค้างลาฮารีเจมส์บอก (Kalahari Gemsbok National Park)     

พักที่แห่งไหนดี: Xaus Lodge เขตสงวนติดอยู่ลาตลกดีทรานส์ฟรอนเทียร์พาร์ค (Kgalagadi Transfrontier Park)
Xaus Lodge ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติติดอยู่ลาฮารีเจมส์บอก (Kalahari Gemsbok National Park) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของเขตรักษาค้างลาตลกดีทรานส์ฟรอนเทียร์พาร์ค (Kgalagadi Transfrontier Park) ที่พักที่นี้เป็นของชุมชนชนพื้นเมืองแอฟริกาใต้ รวมทั้งที่พักของตรงนี้ก็ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะราวกับที่พักอาศัยแบบเริ่มแรกของชนพื้นเมือง แต่ว่าเพิ่มส้วมส่วนตัวเข้ามา ยิ่งกว่านั้นที่พักที่นี้ยังมีสระว่ายน้ำ รวมทั้งร้านอาหารที่ซึ่งคุณจะสนุกสนานไปกับการมองมองสัตว์ประเภทต่างๆที่อยู่รอบๆแอ่งน้ำได้อย่างใกล้ชิด นอกเหนือจากนั้นคุณยังสามารถร่วมกิจกรรมเดินป่าพร้อมไกด์นำทาง ตลอดจนแวะไปเยี่ยมเยี่ยมชนเผ่าซาน (San) ที่หมู่บ้านได้อีกด้วย