ผู้เขียน หัวข้อ: รอเยาะกาปง เมนูอาหาร พื้นบ้านมุสลิมเครื่องแน่นอร่อยหวาน  (อ่าน 53 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 05, 2018, 11:54:06 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 144
    • ดูรายละเอียด

ชวนทำเมนูยำตำรับมุสลิมนั่นคือ เมนูรอเยาะกาปง สูตรอาหารอาเซียนคล้ายกับเมนูเต้าคั่วหรือสลัดทะเลสาบตำรับใต้ แต่ไม่ใส่หูหมูกับหมูต้ม รสชาติออกหวานเค็มจากน้ำรอเยาะ ตัดเลี่ยนด้วยพริกน้ำส้ม

ใครชอบกินเมนูก๋วยเตี๋ยว ลองจับมาทำอาหารมุสลิมสักมื้อไหมคะ วิธีทำรอเยาะกาปง หรือโรจะก์ รูจะก์ หน้าตาคล้ายยำสลัดไทย แต่ใส่เส้นหมี่ขาวลงไปเพิ่ม มาพร้อมกับเครื่องเคราต่าง ๆ ทีเด็ดคือ น้ำราดรอเยาะใส่ถั่วคั่วกลิ่นหอม ลองทำกันดูนะคะ

รอเยาะกาปง อาหารพื้นบ้านมุสลิม จ.ปัตตานี ที่มีลักษณะคล้าย “เต้าคั่ว” ทำกินเป็นครั้งแรกได้รับการยืนยันจากสมาชิกในบ้านว่า “อร่อยจริง”

ชวนทำเมนูยำตำรับมุสลิมนั่นคือ เมนูรอเยาะกาปง สูตรอาหารอาเซียนคล้ายกับเมนูเต้าคั่วหรือสลัดทะเลสาบตำรับใต้ แต่ไม่ใส่หูหมูกับหมูต้ม รสชาติออกหวานเค็มจากน้ำรอเยาะ ตัดเลี่ยนด้วยพริกน้ำส้ม

ใครชอบกินเมนูก๋วยเตี๋ยว ลองจับมาทำอาหารมุสลิมสักมื้อไหมคะ วิธีทำรอเยาะกาปง หรือโรจะก์ รูจะก์ หน้าตาคล้ายยำสลัดไทย แต่ใส่เส้นหมี่ขาวลงไปเพิ่ม มาพร้อมกับเครื่องเคราต่าง ๆ ทีเด็ดคือ น้ำราดรอเยาะใส่ถั่วคั่วกลิ่นหอม ลองทำกันดูนะคะ

รอเยาะกาปง อาหารพื้นบ้านมุสลิม จ.ปัตตานี ที่มีลักษณะคล้าย “เต้าคั่ว” ทำกินเป็นครั้งแรกได้รับการยืนยันจากสมาชิกในบ้านว่า “อร่อยจริง”

ส่วนผสม รอเยาะกาปง
• น้ำตาลแว่น (ไม่มีใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้)
• น้ำเปล่า
• เกลือ
• ถั่วลิสงคั่ว
• เต้าหู้
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำเย็นจัด
• น้ำปูนใส
• พริกไทย
• กุ้ง
• ไข่ต้มยางมะตูม
• แตงกวาซอย
• ถั่วงอกลวก
• ผักกาดหอมซอย
• เส้นหมี่ลวก
• พริกจินดา
• น้ำส้มสายชู

วิธีทำรอเยาะกาปง

• ทำน้ำราดรอเยาะโดยผสมน้ำ น้ำตาลแว่น และเกลือเล็กน้อยให้เข้ากัน นำไปเคี่ยวให้พอข้น ไม่ให้เหนียวมาก ยกลงจากเตา พักไว้
• โขลกถั่วลิสงคั่วให้พอแหลก ใส่ลงไปใน (ข้อ 1) คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

• เต้าหู้นำไปทอดให้สุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้

• ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด น้ำปูนใส เกลือ และพริกไทยเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนกำลังดี ไม่ร้อนจัดจนเกินไป พักไว้ให้เย็นตัวแล้วหั่นเป็นชิ้น

• เอาไข่เป็ดใส่หม้อเติมน้ำให้พอท่วมไข่ ใส่เกลือ เปิดไฟต้ม จับเวลา 9 นาที 30 วินาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด ปอกเปลือกผ่าไข่ด้วยเส้นด้ายจ้า

• แตงกวาซอย ถั่วงอกลวก ผักกาดซอย


รอเยาะกาปง เมนูอาหาร พื้นบ้านมุสลิมเครื่องแน่นอร่อยหวาน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/เมนูอาหาร/