ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง ค  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 02, 2018, 07:43:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1271
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
ในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ตัวอย่างเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะต้องพบอยู่เสมอนั่นก็คือ รอยขีดข่วนบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นมาจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางครั้งบางคราวก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆเช่น เศษเหรียญในกระเป๋ากระทั่งเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีในการใช้งาน และทำให้ราคาต่ำลง เพราะเหตุนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายๆคนเตรียมเพื่อคุ้มครองปัญหานี้ด้วยการติด screen protector แม้กระนั้นอย่างไรก็ดี ก็ยังมีคนไม่ใช่น้อยที่ไม่รู้เรื่องว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง รวมทั้งฟิล์มกันรอยชนิดใดควรนำมาใช้กับ iphone ของเรา ท้ายที่สุดแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่อาจจะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์เลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้นในบทความนี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีต้นแบบใดบ้าง รวมทั้งฟิล์มประเภทใดที่สามารถนำมาใช้ปกป้องรอยใด อันมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบรากฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมติดกัน จุดแข็งของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่ส่งผลต่อสีของหน้าจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้อย่างเดิมอยู่ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย จำเป็นต้องหมั่นขัดถูชำระล้างอยู่หลายครั้ง ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆถ้าเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยชนิดที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหม่นหมอง เนื่องจากว่าฟิล์มประเภทนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้ขณะที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มชนิดนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่ว่าข้อผิดพลาดของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากจอ iphone ลดน้อยลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยกว่าเดิม คุณภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางเหมือนกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน คุณลักษณะเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงาม เหมาะกับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนเองให้มีลายการ์ตูนดังที่ถูกใจ หรืออยากให้ iphone มองมีอะไรเพิ่มมากขึ้น แม้กระนั้น ฟิล์มนี้จัดว่ามีคุณภาพสำหรับเพื่อการกันรอยต่ำที่สุด เนื่องมาจากเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ว่าถ้าคนไหนกันแน่ที่รู้สึกตัวว่าโทรศัพท์ของตนมีความเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดียิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกส่อง ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแต่หนากว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นยอดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มดกกว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีประสิทธิภาพการป้องกันรอยที่ดียอด ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ว่าข้อตำหนิของฟิล์มจำพวกนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณลักษณะเหมือนกระจกเงา ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมากระทั่งมองเห็นจอได้ยาก และก็ถึงฟิล์มนี้จะกันรอยบนหน้าจอ iphone ได้ดิบได้ดีมากมาย แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างเด่นชัดเช่นเดียวกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว และการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างยาก เพราะว่าฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะข้างนอกของฟิล์มจะละม้ายกับฟิล์มแบบใส แต่มีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับมือกันรอยที่แตกต่างกัน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้เป็นสามารถดูดซับแรงกระแทก รวมทั้งการขูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะดูดซึมแรงชนไว้รวมทั้งกระจายออกกระทั่งไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แม้กระนั้นข้อด้อยของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างแพง รวมทั้งหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งหมด
เมื่อนำฟิล์มกันรอยไอโฟน ทั้ง 5 อย่างนี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการคุ้มครองรอยขูดขีดได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันกระเทือน เป็นฟิล์มที่สามารถป้องกันรอยขูดขีดเจริญที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองปกป้องรอยขีดข่วนก้าวหน้า แม้กระนั้นจะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาชั้นที่ 3 คือscreen protector แบบใสแล้วก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ประเภทนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเสมอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงจำต้องคำนึงถึงการกระทำการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความอยากได้ของตนมากที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอขอบคุณ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,screen protector