ผู้เขียน หัวข้อ: หูอื้อ, มีเสียงในหู, เสียงดังในหู หรือ เสียงดังรบกวนในหู  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 11:30:31 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1678
    • ดูรายละเอียด

หูอื้อ, มีเสียงในหู, เสียงดังในหู หรือ เสียงดังรบกวนในหู (Tinnitus) เป็นอาการหรือภาวการณ์ที่พบได้มาก ดังนี้ในอเมริกามีคนไข้เป็นโรคนี้ถึง 40 ล้านคน แม้กระนั้นมีเพียงแต่ 1 ใน 4 เพียงแค่นั้นที่คิดว่าหูอื้อนี้คือปัญหาสำคัญ
ในด้านของความหมาย “อาการหูอื้อ” คือ การได้ยินน้อยลง ความแหลมคมชัดของเสียงน้อยลง หรือบางรายบางทีอาจรู้สึกเสมือนมีอะไรอุดหูหรือรู้สึกมีเสียงก่อกวนในหู ซึ่งบางทีอาจเป็นเสียงแหลมวี้ดๆเหมือนมีแมลงวันบินอยู่ในหู หรือเป็นเสียงหึ่งหรือเสียงตุบๆที่ดังตามจังหวะการเต้นของชีพจร ฯลฯ แต่ว่าไม่ใช่ว่าทุกคนที่ได้ยินเสียงพวกนี้จะรู้สึกหงุดหงิดรำคาญจนถึงทนไม่ไหว เนื่องจากว่าบางบุคคลบางทีอาจไม่มีปัญหากับอาการหูอื้อที่เกิดขึ้นเลยก็ได้ ดังนี้หูอื้อบางประเภทก็เป็นอันตราย บางจำพวกก็ปลอดภัย ดังจะเอ๋ยถึงถัดไป

เสียงในหู เป็น เสียงที่เกิดขึ้นจากความแตกต่างจากปกติของหูหรืออวัยวะข้างๆ ซึ่งบางทีอาจแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ เป็น

เสียงในหูที่คนไข้ได้ยินผู้เดียว (Subjective Tinnitus) ตัวอย่างเช่น เสียงแหลมวี้ดหรือเสียงจิ้งหรีดร้อง, เสียงหึ่งอื้อๆ, เสียงลม, เสียงพรึบ ฯลฯ
เสียงที่หมอได้ยินด้วย (Objective Tinnitus) มักเป็นเสียงที่เกิดขึ้นมาจากเส้นโลหิตแดงใหญ่ (Carotid artery) เส้นเลือดดำใหญ่ (Jugular vein) ที่ผ่านจากคอไปสมอง ซึ่งมักเป็นเสียงตุบๆหรือเสียงฟู่ๆตามชีพจร