ผู้เขียน หัวข้อ: 4 เคล็ดวิธีบริหารคนให้ลำพองใจลูกน้องไปแบบเต็มๆ  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 03, 2018, 07:10:45 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1852
    • ดูรายละเอียด

การที่พนักงานประจำปกติคนหนึ่งจะก้าวขึ้นไปเป็นผู้บริหารได้นั้น จำเป็นมากที่เขาคนนั้นต้องมีความชำนาญที่เหนือกว่าผู้อื่นที่กล่าวนี้มิได้คือว่าดำเนินงานเก่งเพียงอย่างเดียวแค่นั้น แบบจำพวกวันแมนโชว์ไม่น่าจะเป็นหัวหน้าคนก้าวหน้า แม้กระนั้นซึ่งก็คือความสามารถที่ครบแล้วก็รอบด้านสำหรับในการที่จะนำพากลุ่มให้ประสบผลสำเร็จได้ ทั้งยังเรื่องของงานรวมทั้งเรื่องของคน

เนื้อหานี้ผมมี 4 เคล็ดลับที่จะช่วยในการจัดการคนอย่างไรถึงจะลำพองใจลูกน้องไปแบบเต็มๆ มาฝากกันขอรับ

1. มอบโอกาสลูกน้อง
หัวหน้าที่กลัวความบกพร่องซะจนถึงไม่คิดจะให้ลูกน้องได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆได้รับไม่ถูกถูกใจอะไรมากขึ้นบ้างเลย ก็ยากที่จะสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับคณะทำงานได้ เพราะเหตุว่าทุกคนก็จะรู้สึกว่าอุตสาหะไปก็แค่นั้น ยังไงเสียนายจ้างก็ไม่ปลดปล่อยให้พวกเราได้ได้โอกาสทำอะไรที่ท้าอยู่แล้ว คนเป็นหัวหน้าจำเป็นต้องอย่าลืมว่าตัวเรารักความเจริญ ลูกน้องพวกเราก็ไม่มีความต่างกัน รวมทั้งมนุษย์เราจะรุ่งโรจน์ได้ก็ควรมีจังหวะได้ทดลอง แม้ว่าจะจำต้องบกพร่องบ้าง แม้กระนั้นโน่นจะเป็นบันไดให้ทุกคนในกลุ่มได้ก้าวขึ้นมาพร้อมเพียงกัน เปิดโอกาสลูกน้องได้ดำเนินงานใหม่ๆได้รับไม่ถูกถูกใจเพิ่ม ไปพร้อมๆกับจำต้องดูแลอยู่ไกลๆมีแผนสำหรับการรองรับเพื่อไม่ให้งานโดยรวมจำต้องเสียหายด้วย

2. ให้เครดิตลูกน้อง
หัวหน้าชนิดที่เอาหน้ากับการบรรลุเป้าหมายของงานเพียงผู้เดียวไม่ใช่หัวหน้าที่ดี เมื่อดำเนินการผ่านไปเรื่อยคุณจะไม่เหลือลูกน้องคนไหนกันแน่หวานใจรวมทั้งต้องการดำเนินการให้ท่านจากใจจริงเลย การบรรลุผลของหัวหน้าก็คือการบรรลุเป้าหมายของคณะทำงาน ด้วยเหตุนั้นอย่าลืมให้เครดิตกับลูกน้องของคุณทุกๆคน ไม่ว่าลูกน้องคนนั้นจะรับผิดชอบงานสำคัญหรืองานนิดหน่อยขนาดไหนก็ตาม การให้เครดิตลูกน้องจะมีผลให้พวกเขากระปรี้กระเปร่า มีความคิดว่าเป็นความเสร็จของเขาแบบเดียวกัน และก็รู้สึกถึงความเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของคณะทำงาน

3. สอนไม่ใช่มัวแต่สั่ง
จำต้องถามคำถามว่าคุณต้องการให้ลูกน้องดำเนินการให้เพราะว่ากลัวหรือต้องการให้เขาทำให้ด้วยเหตุว่าเขาต้องการทำมาจากใจมากกว่ากัน หัวหน้าที่มัวแต่สั่งสิ่งเดียว จริงอยู่ที่ลูกน้องก็จะต้องกระทำตามคำบัญชา แต่ว่าเขาจะเป็นสุขที่ได้ดำเนินงานกับคุณหรือไม่ อย่าลืมนะว่าหัวหน้าที่ดีจะต้องรอสอนแล้วก็ให้ความรู้ความเข้าใจลูกน้องด้วย เมื่อคุณมอบหมายงานก็รอซักถามว่ามีอะไรสงสัย อยากข้อแนะนำอะไรไหม หรือการช่วยเหลืออะไรด้วยหรือไม่ หัวหน้าที่ดีควรจะเป็นหัวหน้าที่ลูกน้องเข้าถึงและก็กล้าถามในสิ่งที่สงสัยได้ตลอดระยะเวลาครับผม

4. มีความชอบธรรม
หัวหน้าที่ดีควรจะมีความชอบธรรมกับลูกน้องทุกคน จริงอยู่ที่อาจมีลูกน้องคุณรู้สึกถูกโฉลกด้วย คิดว่าติดต่อหรือดำเนินการอะไรแล้วลื่นไหลตลอด แต่ว่าก็ไม่สมควรไม่เสมอภาค ควรจะให้ความยุติธรรมและก็ปฏิบัติกับลูกน้องทุกคนอย่างเสมอภาค อย่าให้ลูกน้องเอาไปนินทาได้ว่าหัวหน้ารักหรือถูกใจคนไหนเป็นพิเศษ เพราะว่าไม่เป็นผลดีต่อคนไหนเลย เป็นการสร้างความเกลียดและก็ริษยาคุ้นเคยในกลุ่มลูกน้องของคุณอีกด้วย

เกิดเรื่องท้าไม่น้อยเลยกับการเป็นหัวหน้าที่ดี เรื่องงานก็ยาก เรื่องคนก็ไม่ง่าย ลูกน้องแต่ละคนก็นานาประการ นิสัย การทำงาน และก็ประสบการณ์ก็แตกต่าง แม้กระนั้นถ้าหากหัวหน้ายึดเคล็ดวิธี 4 ข้อสำหรับเพื่อการบริหารคนไปใช้บริหารลูกน้องในกลุ่มแล้วล่ะก็ เชื่อมั่นได้เลยครับผมว่าลูกน้องจะดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ใจให้ท่านแบบเต็มๆไปเลย