ผู้เขียน หัวข้อ: พาสุนัขออกกำลังนอกบ้าน สุดยอดแนวทางสร้างสุขภาพจิตที่ดีกับมินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 01:59:54 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9466
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การนำน้องหมามินิบูลเทอเรียออกกำลังกาย พาไปเดินเที่ยวคือสิ่งที่สำคัญ ด้วยเหตุว่านอกจากส่งผลให้มินิบูลเทอเรียแข็งแรง ได้ประโยชน์ด้านสุขภาพอนามัย แล้ว ยังเป็นการฝึกการเข้าสังคม ช่วยให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งต่างๆ ภายนอกที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นคน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่ขลาดกลัวเวลาที่อยู่ในสถานที่แปลกใหม่
 
ทั้งนี้คนเลี้ยง mini bull terrier หลายคนมักเชื่อว่า เพียงแค่มีเนื้อที่ภายในที่พัก มีสนามหญ้าเพื่อให้พวกมันวิ่งเล่นภายในรั้วรอบขอบชิดก็พอแล้ว หากชักพา หรือว่าพาจูงออกมาเดินเล่นนอกที่พัก ก็เกรงว่าจะได้รับโรคจากสุนัขข้างถนน หรือว่าโดนทำร้ายได้ และสวนต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะห้ามนำหมาเข้า และระบบการจราจร กลุ่มคนแออัดในเมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาเป็นเหตุให้หลายคนไม่กล้าที่จะจูงน้องหมานำไปไปวิ่งเล่นออกกำลัง
 
กระนั้นการไม่คิดนำพาพวกมันออกไปเดินเล่นเลย ล้วนแล้วแต่ส่งผลลบต่อลูกสุนัขเอง เป็นเหตุให้เจ้านี่เกิดปัญหาสุขภาพจิต  พฤติกรรมเกเร ทำลายข้าวของ บางทีเมื่อจำต้องนำออกไป ก็ไม่อาจจะที่จะรับมือต่อสิ่งเร้าได้ กลายเป็นปมปัญหาให้แก่เจ้าของ
 
ซึ่งโดยอุปนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ Active ถูกจัดอยู่ในประเภทสุนัขพลังงานเยอะ โปรดปรานเล่น อยากปลดแอก สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญของเจ้านี่ โดยเฉพาะหมาที่อยู่ภายในกรุงเทพนั้นมีความเสี่ยงในการไม่สบายได้ง่ายๆยิ่งกว่าการเลี้ยงในนอกเมือง ทั้งนี้เพราะส่วนมากบ้านในกรุงจะมีพื้นที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามเล่นหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นไปเดินออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มทำได้ง่ายๆ ด้วยการ พาสุนัขออกกำลังนอกบ้าน พาพวกมันเดินรอบที่พักให้ได้ก่อน เพื่อฝึกการควบคุม ทำความคุ้นเคยกับปลอกคอและสายจูง หลังจากนั้นเมื่อพวกมันมีความพร้อมค่อยๆเขยิบฝึกเดินเล่นข้างในซอยหมู่บ้าน เดินตามทางเท้าข้างถนนหนทาง ในหนแรก ท่านสามารถเริ่มพาลูกสุนัขออกเดินทางระยะทางสั้นๆ  โดยเวลาน้อยๆ 10-15 นาทีก่อน ต่อจากนั้นค่อยๆปรับระยะพร้อมทั้งกำหนดเวลามากขึ้นๆ พร้อมทั้งหากคุณสังเกตเห็นว่าเขามีอาการเหนื่อยหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง จึงค่อยเลิกและพากลับ จุดสำคัญหลีกเลี่ยงการให้สุนัขนำเรา เพื่อนๆต้องระบุทิศทางการเดินด้วยตัวเพื่อนๆเอง
 
กระนั้นการฝึกเดินออกกำลังกายพยายามรอให้น้องหมา mini bull terrier ของคุณมีโตสัก 5-6 เดือนก่อน ให้รูปร่างพวกมันแข็งแรงโตเต็มที่ ทั้งนี้เพราะถ้าหากผืนฝึกหัดเร็วเกินไป อาจนำมาซึ่งการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ หรือกระดูขาของเขาได้ และอย่าพาออกไปก่อนครบวัย 2-3 เดือน เพราะเขายังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจจะก่อเกิดภัย ติดโรคจากหมาตัวอื่นๆ ได้
 
ทั้งนี้หลายคนที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย มักคิดว่าการซื้อหาสายพานวิ่งให้สามารถฝึกวิ่งอยู่ด้านในที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งที่สำคัญหรือพอแล้ว ถึงกระนั้นอุปกรณ์พวกนี้ไม่สามารถทดแทนการเดินเล่นข้างนอกได้เลย พวกนี้เป็นเพียงแค่สิ่งของส่วนเพิ่มเติมแค่นั้น เหมาะสำหรับกรณีที่ฝนตกหรือท่านผู้อ่านไม่อาจจะพาพวกมันออกไปเดินได้ การพามันไปพบกับสิ่งต่างๆ นอกที่พักอาศัย ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้สุขภาพจิตผ่อนคลาย พฤติกรรมไม่กระด้าง ช่วยปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพระหว่างผู้เลี้ยงและสุนัขเช่นกัน ถ้าเพื่อนๆต้องการเลี้ยงดูหมาพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียวที่จำต้องหาเวลาว่างพามันไปออกกำลังนอกบ้าน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ขอบคุณบทความจาก : http://www.neo-club.com/forums/index.php?topic=117333.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier